NGUYỄN THÁI BÌNH

(1948-1972)

(Tóm tắt tiểu sử)

Nguyễn Thái Bình (14/01/1948 – 02/7/1972) tại thôn Trường Bình, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, là một sinh viên phản chiến Việt Nam bị bắn chết tại phi trường Tân Sơn Nhất. Sau cái chết, Anh trở thành một biểu tượng cho phong trào phản chiến của sinh viên miền Nam Việt Nam vào thập niên 1970.
Lúc còn nhỏ Nguyễn Thái Bình học tiểu học tại Cần Giuộc, khi học xong tiểu học anh theo cha lên Sài Gòn và anh học tại trường Petrus Ký, Nguyễn Thái Bình rất thông minh, học giỏi. Những  năm học ở trường Trung học, anh cần cù học tập tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Năm 1966, Nguyễn Thái Bình thi đỗ vào nhiều trường đại học, nhưng anh chọn vào học tại trường Cao đẳng Nông Lâm sản Ngư nghiệp. Tháng 3 năm 1968, sau khi đã tốt nghiệp, Nguyễn Thái Bình được cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cấp học bổng đặc biệt cho anh sang Mỹ để học. Ở trên nước Hoa Kỳ, Nguyễn Thái Bình theo học tại trường Đại học Cộng đồng ở Fresno Califorlia một năm rồi chuyển đến trường Đại học Washington. Trong thời gian học tập tại đây, Nguyễn Thái Bình đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống “chiến tranh Việt Nam”. Anh gửi thư cho Tổng thống Mỹ Nichxơn (Nixon) vạch trần những luận điệu hòa bình giả dối, xảo trá và tố cáo tội ác dã man của bọn Mỹ xâm lược trên đất nước Việt Nam. Nguyễn Thái Bình viết báo, làm thơ cổ vũ những người Việt Nam sống trên đất nước Hoa Kỳ hướng về tổ quốc, anh ra sức thuyết phục những người Hoa Kỳ yêu chuộng hòa bình và công lý để phản đối cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Ngày 10 tháng 2 năm 1972, Nguyễn Thái Bình cùng bạn học tại Hoa Kỳ kéo đến Lãnh sự quán Ngụy quyền miền nam ở Xan Phơranxixcô phản đối Mỹ – Thiệu đàn áp phong trào đấu tranh chính trị ở miền Nam, đòi trả tự do cho những người tham gia phong trào hòa bình ở Sài Gòn (Việt Nam), chống bè lũ Mỹ – Thiệu, chống Việt Nam hóa chiến tranh.

 Trước khi về nước, Nguyễn Thái Bình viết hai lá thư ngỏ, một cho “những người yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới” và một lá gửi cho tổng thống Rixchard Nixon, trong thư Nguyễn Thái Bình chỉ trích các tội ác của Mỹ đối với nhân dân Việt Nam.

Ngày 2 tháng 7 năm 1972, anh đã bị bọn Mỹ bắn chết khi máy bay vừa hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

        Nguyễn Thái Bình, anh là một tấm gương tiêu biểu cho lớp thanh niên trí thức yêu nước, làm bùng lên ngọn lửa đấu tranh của học sinh, sinh viên miền Nam (Việt Nam) và sinh viên Mỹ lúc bấy giờ. Cuộc đời và cái chết bi hùng của anh đã chấn động dư luận báo chí đương thời.

Sau này, Nguyễn Thái Bình được Nhà nước Việt Nam tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân. Tên anh được đặt cho một con đường tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh, tại tỉnh Long An. Đặc biệt, còn có quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình, nơi ươm mầm, tiếp sức cho những tài năng tương lai của đất nước.